Trang chủ Tài chính Chứng khoán 3 điều cần biết trước khi tham gia thị trường chứng khoán

3 điều cần biết trước khi tham gia thị trường chứng khoán

199
0

Trước khi bước chân vào thị trường chứng khoán, đây là ba điều bạn nên có. Bạn sẽ biết mình đã sẵn sàng để bắt đầu khi bạn đã có những thứ này. Sự chuẩn bị luôn là tiền đề quan trọng cho kết quả thành công.

10 triệu tiền điện được giảm ngay 150K! Xin anh em 5 giây để Ngọc giới thiệu. Anh em được giảm 1.5% giá trị hóa đơn khi thanh toán tiền điện tại đây. Không giới hạn số tiền đâu nhé, 100 triệu vẫn được giảm 1.5tr.

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

Chúng ta đều biết: “Kiến thức là sức mạnh”. Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, trước tiên bạn cần biết khái niệm cơ bản về CÁI GÌ, TẠI SAO và THẾ NÀO của thị trường chứng khoán.

  • Thị trường chứng khoán là gì?
  • Tại sao mọi người đầu tư vào thị trường chứng khoán?
  • Làm thế nào để giao dịch trên thị trường chứng khoán?

1. Thị trường chứng khoán là gì?

Về cơ bản, thị trường chứng khoán là một nơi hoặc một nền tảng nơi mọi người mua và bán cổ phiếu. Thị trường chứng khoán còn được gọi dưới là chợ chứng khoán hay sàn giao dịch chứng khoán.

Ở Việt Nam, các chợ chứng khoán lớn là HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh), HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội).

Bạn đang đọc bài viết trên lucngoc.com. Năm 2024, Ngọc sẽ đẩy mạnh nội dung trên kênh Youtube, anh em đăng ký kênh để cập nhật nội dung hay nhé!

2. Tại sao mọi người đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Sở hữu cổ phần chứng khoán

Nếu bạn mua cổ phiếu của một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, bạn sẽ trở thành cổ đông của công ty đó. Nó có nghĩa là bạn sẽ trở thành đồng sở hữu của công ty đó, cổ phiếu là vốn chủ sở hữu thể hiện quyền sở hữu tương xứng của bạn trong công ty.

Kiếm tiền

Có hai cách để kiếm tiền từ cổ phiếu: Khi bạn chốt một giao dịch có lãi và khi bạn nhận được cổ tức dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Lãi = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)

Công thức tính lãi khi giao dịch cổ phiếu

Khi đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Mọi hoạt đồng làm ăn kinh doanh đều bị ảnh hưởng. Duy chỉ có thị trường tài chính là vẫn giữ được sự ổn định. Chứng khoán vẫn khẳng định mình là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả.

Học kỹ năng tài chính

Đầu tư và kinh doanh trên thị trường chứng khoán sẽ dạy cho mỗi người khả năng độc lập về tài chính. Khi bạn đầu tư và trải qua nhiều tháng giao dịch, bạn sẽ thấy mình mở rộng kiến thức tài chính của mình. Bạn sẽ thấy mình dành nhiều thời gian trên CafeF, VnExpress Kinh Doanh, Bloomberg, Wall Street Journal hơn là Facebook hay Netflix.

3. Làm thế nào để giao dịch trên thị trường chứng khoán?

Để tham gia vào thị trường, bạn cần mở tài khoán ở các công ty chứng khoán. Việc mở tài khoản rất tiện lợi và có thể thực hiện hoàn toàn trực tuyến với công nghệ eKYC hiện nay.

Mua, bán cổ phiếu

Bạn mua cổ phiếu của một công ty khi bạn dự đoán rằng cổ phiếu đó sẽ tăng giá trong tương lai. Và ngược lại, khi cổ phiếu giảm giá hoặc trong một xu huống giảm, bạn sẽ bán ra.

Bạn nên tuân theo các chiến lược đầu tư mà bạn hoạch định trước một các kỷ luật. Mua bằng phương pháp nào, bán bằng phương pháp đó.

Đặt giá mục tiêu

Đặt giá mục tiêu, giao dịch sẽ tự động chốt lời bất cứ khi nào cổ phiếu đạt mức giá mục tiêu. Việc đặt giá mục tiêu là rất tiện lợi và thông minh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến giá cổ phiếu bao gồm thu nhập của công ty, giá mục tiêu của nhà phân tích, xu hướng thị trường, tin tức thị trường chứng khoán, động lực địa chính trị, tình trạng kinh tế và các sự kiện bất ngờ như mối đe dọa đại dịch.

Quy tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền.
Quy tắc số 2: Đừng bao giờ quên quy tắc số 1.

Warren Buffett – Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway

II. TIỀN

Điều thứ hai bạn nên có trước khi đầu tư và giao dịch trên thị trường chứng khoán là tiền. Tiền của bạn là vốn của bạn mà bạn sẽ phát triển bằng cách giao dịch.

Mục tiêu của bạn là tăng trưởng nguồn tiền. Nhưng thị trường chứng khoán luôn có những rủi ro nhất định.

Bao nhiêu tiền là đủ để bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán?

Hiện tại theo quy định của các sàn chứng khoán tại Việt Nam, cổ phiếu được giao dịch theo lô 100 cổ phiếu. Số cổ phiếu giao dịch mỗi lần là bội số của 100. Bạn chỉ cần từ 1 đến 3 triệu đồng là có thể tham gia vào thị trường với rất nhiều các cổ phiếu tốt.

Không bao giờ đầu tư tổng số tiền tiết kiệm của bạn vào thị trường chứng khoán cũng như toàn bộ quỹ hưu trí của bạn. Chỉ đầu tư khoảng 10% đến 20% thu nhập hàng tháng của bạn hoặc số tiền bạn mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.


Trong thế giới tài chính, rủi ro càng cao thì phần thưởng càng lớn.

Cổ phiếu mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với tiền gửi có kỳ hạn thông thường và quỹ thị trường tiền tệ.

Hãy cẩn thận, cổ phiếu rất rủi ro. Vậy nên bạn phải chuẩn bị kiến thức cho mình một cách kỹ càng.

III. CHIẾN LƯỢC

Đầu tư thành công đòi hỏi một chiến lược hiệu quả. Chiến lược của bạn sẽ dựa trên mục tiêu của bạn với tư cách là một nhà đầu tư. Nếu mục tiêu của bạn là đầu tư dài hạn, một chiến lược tuyệt vời là mua cổ phiếu của các các công ty tốt hoặc các cổ phiếu blue-chip có tính ổn đỉnh cao.

Giao dịch ngắn hạn (lướt sóng) đòi hỏi bạn phải có một mức kinh nghiệm đầu tư nhất định và tính tuân thủ kỷ luật tốt.

Những người đầu tư kiếm tiền cho chính họ,
Những người đầu cơ kiếm tiền cho công ty môi giới của họ.

Benjamin Graham – Nhà đầu tư thông minh

Chọn mua cổ phiếu như thế nào?

Với người mới bắt đầu, bạn có áp dụng chiến lược mua bình quân giá, mua và nắm giữ, đầu tư vào các quỹ ETF, hay sử dụng nền tảng iCopy sao chép giao dịch của các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, bạn cần có cho mình một phương pháp chọn lọc cổ phiếu tốt. Hai phương pháp được áp dụng phổ biến là CANSLIM và phương pháp 4M.

Liên kết chia sẻ nhanh:
DMCA.com Protection Status
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận