Trang chủ Tài chính Bất động sản Đầu tư BĐS phần 2: Vốn nhỏ có làm nên chuyện

Đầu tư BĐS phần 2: Vốn nhỏ có làm nên chuyện

164
0

Thông thường để đầu tư BĐS, ta cần 1 số vốn nhàn dỗi lớn, vậy nếu bạn chỉ có 1 số vốn nhỏ thì có thể làm gì? Tiếp theo trong loạt bài đầu tư BĐS, Ngọc xin chia sẻ 1 số tư duy kiếm tiền với số vốn nhỏ từ BĐS để các bạn tham khảo.

10 triệu tiền điện được giảm ngay 150K! Xin anh em 5 giây để Ngọc giới thiệu. Anh em được giảm 1.5% giá trị hóa đơn khi thanh toán tiền điện tại đây. Không giới hạn số tiền đâu nhé, 100 triệu vẫn được giảm 1.5tr.

> Xem lại phần 1: Lãi vốn và dòng tiền

GÓP VỐN ĐẦU TƯ CHUNG

Đây là cách cơ bản nhất được nhiều anh chị em áp dụng. 3-5 người thân thiết cùng góp vốn mua 1 BĐS, lời lãi chia đều theo tỉ lệ góp vốn.

Điều kiện là những người góp vốn phải tin tưởng lẫn nhau, cùng tin vào sự lựa chọn sản phẩm, thời gian nắm giữ.

Rất nhiều trường hợp nảy sinh mâu thuẫn, khi người muốn mua chỗ này, người muốn mua chỗ khác. Niềm tin vào đội nhóm đóng vai trò rất lớn. Nếu không mọi chuyện sẽ rất rất khó xử.

THUÊ BĐS RỒI CHO THUÊ LẠI

Bạn đang đọc bài viết trên lucngoc.com. Năm 2024, Ngọc sẽ đẩy mạnh nội dung trên kênh Youtube, anh em đăng ký kênh để cập nhật nội dung hay nhé!

Rất nhiều bạn trẻ đã thành công với mô hình này. Thuê 1 căn chung/căn hộ nhiều phòng rồi cho thuê lại từng phòng với mức phí chênh lệch.

Thuê nguyên căn nhà phố (shophouse), tầng 1 và 2 cho thuê lại mặt tiền kinh doanh, các tầng trên cho thuê lại để ở.

Nhiều căn hộ trên các dịch vụ lưu trú như Airbnb, Luxstay đều được các “chủ nhà” thuê rồi cho thuê lại.

Để thành công bạn cần phải có tư duy kinh doanh nhạy bén cũng như kỹ năng giải quyết các vấn đề phát sinh.

MUA NHÀ CŨ, TÂN TRANG VÀ BÁN LẠI

Bạn sẽ tìm những ngôi nhà cũ nhưng không quá tệ, nhưng chủ nhà không có điều kiện để sửa chữa. Sau đó bạn tiến hành sữa chữa, tân trang lại cho phù hợp với xu hướng. Nhằm mục đích sau cùng là bán lại với giá cao hơn.

Ưu tiên các căn nhà có pháp lý đầy đủ. Cần nghiên cứu mặt bằng giá chung của khu vực, cũng như môi trường sống xung quanh, hàng xóm.

Nếu số vốn của bạn thấp hơn giá trị của căn nhà, hãy thương lượng với chủ nhà bằng giấy tờ trước khi sửa chữa và đảm bảo tính thanh khoản của BĐS.

SỬ DỤNG ĐÒN BẨY, VAY NGÂN HÀNG

Các nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng đòn bẩy tài chính, cụ thể là vay ngân hàng. Việc này nhằm tối ưu dòng tiền cho nhà đầu tư.

Khách hàng chỉ cần bỏ ra từ 30% giá trị BĐS, các dự án lớn thường ưu đãi lãi suất và ân hạn nợ gốc trong vòng 1-2 năm cho khách hàng.

Số vốn bỏ ra ít hơn, lợi nhuận thu về nhiều hơn. Nhưng cũng phải cực kỳ cẩn trọng trong bài toán cân đối ngân sách.

Nên hạn chế sử dụng đòn bẩy trong các giai đoạn kinh kế có nhiều biến động, nguy cơ lạm phát cao. Biến động về lãi suất có thể làm cho nhiều nhà đầu tư “ngã ngựa”.

ĐẶT CỌC BÁN CHÊNH

Đặt cọc giống như lễ ăn hỏi trước ngày cưới. 1 khoảng tiền từ vài chục tới vài trăm tuỳ theo giá trị lô đất. Đặt cọc giúp nhà đầu tư giữ BĐS trong 1 khoảng thời gian nhất định, có thể là 1 tuần hoặc 1 tháng tuỳ nơi, việc này nhằm tránh để người khác mua mất BĐS đó.

Đặt cọc bán chênh hay còn gọi là bán trước khi mua, “bán nóng”. Chúng ta thường gặp hình thức này trong các thị trường “sốt đất”, lợi nhuận lớn so với số vốn ít ỏi bỏ ra ban đầu.

Tôi biết nhiều trường hợp cụ thế, khi thị trường sốt nóng, chỉ với số tiền cọc 100tr, nhiều nhà đầu tư đã lời vài chục triệu mỗi vụ, có khi đến vài trăm.

Các dự án BĐS bây giờ đều cho phép khách hàng trả theo tiến độ. Nhiều khi ngay sau khi đặt cọc, hoặc 1 vài kỳ đóng tiền, nhà đầu tư đã tiến hành rao bán nhằm thu lợi nhuận trên dòng vốn bỏ ra.

Lợi nhuận lớn thì rủi ro cũng lớn, nếu đặt cọc mà không ai “mua nóng” lại cho bạn thì bạn cần số vốn lớn hơn để trả cho BĐS đó và đợi dịp bán ra. Hoặc mất cọc.

Do đó nhà đầu tư cần phải am hiểu thị trường, định giá BĐS. Có kinh nghiệm về pháp lý, các thủ tục sang nhượng, kỹ năng ngã giá.

Đặt cọc bán chênh còn tỏ ra vô cùng ưu việt trong các trường hợp chủ nhà cần bán gấp nhưng không tiếp cận được với các khách hàng tiềm năng. Còn bạn thì có tập khách hàng tiềm năng sẵn sàng vào việc.

Đặt cọc bán chênh cũng thường thấy trong các phiên đấu giá đất. Sang tay khi chưa vào đầy đủ tiền đất và thu chênh lệch.

Liên kết chia sẻ nhanh:
DMCA.com Protection Status
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận