Trang chủ Tốt hơn Sức khỏe Rèn luyện trí óc bằng thiền định

Rèn luyện trí óc bằng thiền định

176
0

Thiền (meditation) là một môn khoa học, một quá trình rèn luyện tâm trí một cách có hệ thống.

10 triệu tiền điện được giảm ngay 150K! Xin anh em 5 giây để Ngọc giới thiệu. Anh em được giảm 1.5% giá trị hóa đơn khi thanh toán tiền điện tại đây. Không giới hạn số tiền đâu nhé, 100 triệu vẫn được giảm 1.5tr.

Áp lực, lo âu, stress, các vấn đề về tiền bạc trong cuộc sống hiện đại khiến nhiều người trong chúng ta gặp phải các vấn đề về sức khoẻ tinh thần. Một số các hội chứng thường gặp như ADHD (chứng rối loạn tăng động giảm chú ý) hay OCD (chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế).

Khi gặp vấn đề, chúng ta thường tìm cách né tránh bằng cách tìm đếm những những câu chuyện nhanh và mạnh trên Facebook, Tiktok. Tìm kiếm sự hài lòng bằng những lượt like, tin nhắn hay những video giải trí hài hước. Điều này không xấu, chỉ là vấn đề thì vẫn còn đó, quá trình lập đi lập lại vô tình càng gây ra sự rối loạn và những cảm giác tiêu cực.

TÌM ĐẾN VỚI THIỀN

Một trong những giải pháp để tăng cường sức khoẻ tinh thần đó là thiền. Thông qua thiền định, bạn có thể lấy lại khả năng tập trung và một loạt các lợi ích khác như: Thay đổi hành vi, kiểm soát cảm xúc, tăng tâm trạng, ngủ ngon hơn và ít căng thẳng hơn. Những cải thiện này trong hoạt động của não đều có mối liên hệ với nhau và được các nghiên cứu khoa học xác nhận về lợi ích của thiền định.

Bạn có quyền lực đối với tâm trí của bạn, không phải các sự kiện bên ngoài. Hãy nhận ra điều này, và bạn sẽ tìm thấy sức mạnh từ bên trong.

Thiền giúp giải quyết nhiều vấn đề trong một thế giới khiến chúng ta liên tục bị phân tâm. Đó là làm chủ tâm trí và cảm xúc, cũng như cách chúng ta tương tác với xã hội.

CÁCH BẮT ĐẦU THIỀN

Bạn đang đọc bài viết trên lucngoc.com. Năm 2024, Ngọc sẽ đẩy mạnh nội dung trên kênh Youtube, anh em đăng ký kênh để cập nhật nội dung hay nhé!

Nếu bạn thực sự muốn làm chủ tâm trí của mình, thiền cũng giống như bao bộ môn khác, nó đòi hỏi nỗ lực nhất quán và bền bỉ. Ai cũng có thể bắt đầu nhưng chỉ những người có kỷ luật mới đạt được các giai đoạn nâng cao.

Bắt đầu từ đâu?

(1) Cam kết thực hành thường xuyên

Hãy chọn một khoảng thời gian nhỏ đến mức có vẻ khả thi ngay cả trong ngày bận rộn nhất của bạn. Ba phút là tất cả những gì bạn có? Tuyệt vời, hãy bắt đầu từ đó trong việc thiết lập một thói quen hàng ngày đều đặn.

Cách duy nhất để có thể “thất bại” khi thiền là ngừng thực hành. Từ từ tăng lượng thời gian bạn dành cho thiền định và đặt mục tiêu 20 phút vào cuối tháng đầu tiên của bạn.

(2) Tìm 1 tư thế

Rất may, bạn không cần phải tạo hình giống như các nhà Phật trong phim ảnh. Tư thế thiền chỉ đơn giản là để cột sống dựng thẳng (để tâm trí bạn luôn tỉnh táo) và một trạng thái cân bằng.

Tôi thích cụm từ “ngồi với sự trang nghiêm”, nghĩa là không quá cứng nhưng cũng không quá thư thái. Bạn có thể ngồi trên ghế, trên đệm hoặc thậm chí quỳ gối – bất cứ điều gì phù hợp nhất với cá nhân bạn.

> Xem thêm: Một vài gợi ý về tư thế thiền

(3) Thở

Bỏ qua những cảm giác lo lắng, bồn chồn, hãy bắt đầu bằng cách hít thở dài và êm ái qua mũi. Bạn có thể thở ra lâu hơn hít vào để giúp kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm “nghỉ ngơi và tiêu hóa”.

(4) Tăng cường sự chú ý của bạn

Tập trung sự chú ý vào một chỗ duy nhất, bất cứ nơi nào bạn cảm thấy hơi thở trong cơ thể nhiều nhất. Đây thường là dạ dày hoặc lỗ mũi của bạn. Dù bạn chọn cách nào, chỉ cần quan sát các cảm giác hơi thở càng gần càng tốt tại một điểm đó.

Giữ sự chú ý của bạn ở đó càng lâu càng tốt. Mỗi khi bạn thấy tâm trí của mình lang thang, hãy nhẹ nhàng đưa nó trở lại với hơi thở của bạn. Vấn đề ở đây không phải là ép buộc suy nghĩ ra ngoài, mà chỉ là nhận ra chúng như là những suy nghĩ và tiếp tục quay trở lại đối tượng thiền của bạn.

Trong vài tuần đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy rằng tâm trí của bạn thường đi lang thang chỉ sau một vài nhịp thở, mà quên rằng bạn đang thiền định. Bạn đang rèn luyện sự chú ý. khả năng kiểm soát có ý thức đối với nơi bạn hướng tâm trí của mình.

(5) Mở rộng nhận thức của bạn

Từ việc tăng cường sự chú ý, thay vì mải mê trong suy nghĩ và xúc cảm, giờ đây bạn trở thành người quan sát tâm trí của chính mình.

Trong khoảng khắc này, hãy tìm ra những loại suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác nào đang phát sinh? Chỉ cần quan sát những sự kiện này tránh bị cuốn vào đó.

Bằng cách nhận thức rõ hơn về cách thức hoạt động của tâm trí, bạn sẽ kiểm soát được nhiều hơn bộ máy tinh thần bên trong.

Năm bước này có thể đưa bạn tiến rất xa trong thiền định. Thực hành bài tập đơn giản này trong vài tuần tới, bạn sẽ sẵn sàng tiến tới các giai đoạn thiền sâu hơn.

Đọc đến đây, Ngọc tin chắc bạn là một người đang khao khát tìm ra những phương thức mới hơn để thay đổi bản thân. Chúc bạn may mắn khi bắt đầu luyện tập!

Liên kết chia sẻ nhanh:
DMCA.com Protection Status
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận