Trang chủ Tốt hơn Năng suất 15 kỹ thuật giúp ghi nhớ lâu hơn

15 kỹ thuật giúp ghi nhớ lâu hơn

246
0

Ghi nhớ là một kỹ năng hữu ích trong công việc và cuộc sống. Người ghi nhớ thông tin tốt hơn có hiệu suất làm việc cao hơn.

10 triệu tiền điện được giảm ngay 150K! Xin anh em 5 giây để Ngọc giới thiệu. Anh em được giảm 1.5% giá trị hóa đơn khi thanh toán tiền điện tại đây. Không giới hạn số tiền đâu nhé, 100 triệu vẫn được giảm 1.5tr.

Trong bài viết này, Ngọc xin chia sẻ 15 kỹ thuật giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, bạn có thể lựa chọn phương án nào phù hợp nhất với sở thích của mình.

1. VIẾT NÓ RA

Viết tay thông tin bạn cần ghi nhớ có thể tăng khả năng ghi nhớ thông tin vì nó kích hoạt một phần não của bạn xử lý đầu vào thông tin một cách chi tiết.

Đối với một số người, việc viết lại thông tin nhiều lần cũng có thể hữu ích. Nếu bạn thích làm việc trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh, có những ứng dụng có sẵn cho phép bạn viết tay ghi chú.

2. ĐỌC LẠI GHI CHÚ

Đọc lại ghi chú có thể giúp bạn nắm bắt thông tin bạn đã ghi lại. Bạn nên dùng bút đánh dấu, gạch dưới hoặc thêm chú thích vào các phần quan trọng để mỗi khi đọc lại, bạn nắm được nội dung trọng tâm ngay.

Bạn đang đọc bài viết trên lucngoc.com. Năm 2024, Ngọc sẽ đẩy mạnh nội dung trên kênh Youtube, anh em đăng ký kênh để cập nhật nội dung hay nhé!

Sử dụng các màu sắc khác nhau làm tăng mức độ chú ý, quản lý. Nhóm các thông tin liên quan lại với nhau bằng một màu nhất định.

3. LÀM THẺ NHỚ

Flashcards có thể là một công cụ học tập hiệu quả giúp bạn học và xem lại nhiều thông tin một cách nhanh chóng.

Một cách phổ biến để sử dụng Flashcards là viết các từ và khái niệm hoặc đặt hình ảnh lên một mặt của thẻ và bao gồm các định nghĩa và giải thích của chúng ở mặt kia.

Một số mẹo sử dụng thẻ Flashcards:
– Đi qua chồng thẻ của bạn nhiều lần.
– Thường xuyên xáo trộn chúng để loại bỏ thứ tự thông tin có thể dự đoán được.
– Tạo một trò chơi bằng cách sử dụng các thẻ.

4. THÔNG QUA HÌNH ẢNH

Điều này có thể làm tăng khả năng ghi nhớ của bạn vì có thể dễ dàng nhớ lại hình ảnh hơn là các khối thông tin, đặc biệt là các khái niệm khó hoặc trừu tượng.

Để hình dung thông tin, hãy tạo ra một hình ảnh trong tâm trí bạn liên quan đến hoặc liên tưởng đến khái niệm hoặc thông tin bạn đang cố gắng ghi nhớ.

Có thể lựa chọn những hình ảnh chi tiết, sống động hoặc những hình ảnh phóng đại, hài hước.

5. ĐỌC TO

Đọc và đọc to thông tin có thể là một cách hiệu quả để ghi nhớ tài liệu vì bạn có nhiều khả năng chú ý hơn so với việc đọc hoặc xem lại thông tin trong đầu.

Có một số cách để thực hiện:
– Đọc to thông tin cho chính bạn.
– Ghi lại bản thân bạn đọc và nói to và lắng nghe thông tin.
– Kể thông tin cho bạn bè, thành viên gia đình hoặc bất kỳ ai sẽ lắng nghe.

6. DẠY NHỮNG GÌ BẠN ĐÃ HỌC

Việc giảng dạy thông tin bạn đã học cho người khác là một chỉ báo tốt cho thấy bạn đã ghi nhớ tài liệu đó tốt như thế nào.

Việc này không đòi hỏi phải xây dựng các kế hoạch bài học phức tạp, mà chỉ là giải thích hoặc thậm chí chỉ đề cập đến những gì bạn đã học được cho người khác.

Đôi khi trong quá trình dạy, bạn sẽ phát hiện ra những lỗ hổng về kiến thức của mình, đó là khi bạn không thể giải thích một cách tự tin và rõ ràng các khái niệm hoặc ý tưởng nhất định, đó là lúc bạn nên xem và nghiên cứu lại những phần đó.

7. GHI NHỚ LẠI CÓ KHOẢNG CÁCH

Thay vì cố gắng ghi nhớ một loạt thông tin trong một buổi học, hãy cho não bộ của bạn có thời gian để làm mới. Sự lặp lại có khoảng cách là một phương pháp ghi nhớ tuyệt vời.

Bạn càng gặp một số tài liệu thường xuyên, bạn càng có nhiều khả năng nhớ nó. Sẽ rất hữu ích khi xác định thời gian và ngày cụ thể mà bạn muốn dành để xem xét tài liệu của mình.

8. SỬ DỤNG TỪ VIẾT TẮT

Từ viết tắt là những từ được tạo ra bằng cách sử dụng các chữ cái đầu tiên của các từ khác. Chúng có thể giúp bạn nhớ những chữ cái đầu tiên của danh sách, điều này có thể giúp bạn nhớ chính danh sách đó.

Ví dụ từ UỂ OẢI, giúp chúng ta ghi nhớ 5 nguyên âm trong tiếng Anh.

Hoặc chúng ta cũng có thể tạo ra các cụm từ bằng các chữ cái đầu tiên của các từ khác. Ví dụ chắc hẳn bạn đã nghe tới công thức KASH (gần giống như CASH) – công thức cho các chuyên viên bán hàng.

KASH = Klowledge (kiến thức) + Attitude (thái độ) + Skills (kỹ năng) + Habits (thói quen)

9. TẠO 1 BÀI HÁT

Tạo hoặc biến tài liệu bạn cần ghi nhớ thành bài hát có thể là một cách thú vị và hấp dẫn để ghi nhớ thông tin. Nếu có một bài hát hấp dẫn mà bạn thích, bạn có thể thay thế lời bài hát gốc bằng thông tin bạn đang cố gắng ghi nhớ.

Bạn cũng có thể tạo ra giai điệu của riêng bạn. Liên kết các từ và cụm từ với một giai điệu có thể giúp bạn dễ dàng nhớ lại thông tin hơn.

10. NHÓM THÔNG TIN LẠI VỚI NHAU

Kỹ thuật phân nhóm có thể là một công cụ hữu hiệu giúp bạn ghi nhớ tài liệu bằng cách xếp chúng vào các danh mục dễ nhớ.

Kỹ thuật nhóm không chỉ giúp chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn mà việc nhóm còn có thể giúp bạn tổ chức và tổng hợp những thông tin dường như không liên quan.

11. SỬ DỤNG PHÉP ẨN DỤ VÀ LOẠI SUY

Sử dụng phép ẩn dụ và phép loại suy có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm, điều này có thể tăng khả năng ghi nhớ chúng. Phép ẩn dụ và phép loại suy giúp thiết lập kết nối giữa thông tin, ý tưởng hoặc khái niệm với những thứ đã quen thuộc với bạn.

12. CUNG ĐIỆN KÝ ỨC

Kỹ thuật cung cấp trí nhớ liên quan đến việc hình dung một nơi bạn quen thuộc, chẳng hạn như ngôi nhà hoặc thành phố của bạn và liên kết hoặc lưu trữ thông tin về “cung điện ký ức” mà bạn đã hình dung.

Để sử dụng kỹ thuật này, hãy hình dung bạn đang đi qua địa điểm bạn đã chọn và nhớ lại càng nhiều chi tiết càng tốt, sau đó liên kết các phần thông tin với các đối tượng cụ thể.

Để nhớ lại thông tin trong tương lai, hãy hình dung lại địa điểm để truy cập các liên kết và thông tin bạn gắn với các đối tượng cụ thể.

> Xem thêm: Phương pháp loci – Wikipedia

13. TẠO MỘT CÂU CHUYỆN

Tạo một câu chuyện hoặc tường thuật bằng cách sử dụng các thuật ngữ hoặc khái niệm bạn cần ghi nhớ có thể tăng khả năng giữ chân của bạn.

Những câu chuyện không cần dài dòng, thậm chí chỉ cần hai ba dòng cũng có thể mang lại hiệu quả. Việc bạn muốn cấu trúc câu chuyện như thế nào là tùy thuộc vào bạn, nhưng có thể hữu ích khi sử dụng định dạng mở đầu, giữa và kết thúc truyền thống.

14. TẠO SƠ ĐỒ TƯ DUY

Tạo sơ đồ tư duy là một cách năng động để ghi nhớ thông tin vì nó trình bày thông tin theo một cấu trúc độc đáo và kết hợp các từ, hình ảnh và mẫu.

Cách dễ nhất để tạo sơ đồ tư duy là đặt ý tưởng trung tâm ở giữa trang, có thể là một từ khóa, cụm từ hoặc khái niệm. Tiếp theo, bạn có thể vẽ các đường chứa thông tin chi tiết hơn, hình ảnh hoặc biểu tượng liên quan đến ý tưởng chủ đạo.

15. RÈN LUYỆN SỨC KHOẺ

Nếu bạn khoẻ mạnh, trí nhớ của bạn sẽ tốt hơn. Hãy ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ. Ngủ đủ và đúng giờ. Bộ não luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để hoạt động, giúp bạn có thể tập trung hơn trong quá trình phân tích xử lý thông tin.

Đây là một trong những điều rất quan trọng trong quá trình học tập và ghi nhớ! 

Liên kết chia sẻ nhanh:
DMCA.com Protection Status
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận