Trang chủ Công nghệ Hướng dẫn xem phim từ Google Drive

Hướng dẫn xem phim từ Google Drive

401
0

Nếu anh em có một kho phim từ Google Drive (hoặc OneDrive hay Dropbox, mình gọi chung là Drive trong bài viết này) thì câu chuyện là làm thế nào để xem nó trên laptop, máy tính bảng, TV một cách thuận tiện nhất. Chúng ta có thể xem từ khung preview của Drive nhưng không được chất lượng gốc, và phải thêm lại phụ đề thủ công.

10 triệu tiền điện được giảm ngay 150K! Xin anh em 5 giây để Ngọc giới thiệu. Anh em được giảm 1.5% giá trị hóa đơn khi thanh toán tiền điện tại đây. Không giới hạn số tiền đâu nhé, 100 triệu vẫn được giảm 1.5tr.
Khuyến nghị anh em chỉ nên lưu các phim có bitrate từ 10-15MiB/s trở xuống (tùy tốc độ mạng) để stream cho đỡ lag. Phụ đề tiếng Việt nên mux sẵn vào phim bằng MKVToolnix.

HỌ APPLE

Anh em họ nhà Apple có thể dùng một ứng dụng tuyệt vời đó là Infuse, ứng dụng này kết nối trực tiếp với Drive và hiển thị phim và đính kèm thông tin phim một cách rất trực quan. Anh em có một thư viện phim với đầy đủ thông tin, ngon không khác gì Plex cả. Phí tổn cho em này là 22k/tháng hoặc 220k/năm. Đáng để bỏ tiền ra mua.

Xem trên iPhone, iPad, Apple TV để được.

Anh em muốn xem trên TV thì chỉ cần mua thêm cục Apple TV, hoặc gắn cáp HDMI từ Macbook, Mac mini là xem được.

HỌ ANDROID

Bao gồm điện thoại Android, TV Android, Android Box. Ngọc sẽ cần cài 2 ứng dụng đó là Solid Explorer File Manager (phí đâu đó mấy chục nghìn) và VLC.

Bạn đang đọc bài viết trên lucngoc.com. Năm 2024, Ngọc sẽ đẩy mạnh nội dung trên kênh Youtube, anh em đăng ký kênh để cập nhật nội dung hay nhé!

Kết nối Solid Explorer với Drive, sau đó duyệt tìm phim muốn xem trên Solid, thích phim nào bấm vô phim đó và chọn mở bằng VLC để xem.

Một số app khác khá phổ biến là nPlayer, Owlfiles.

Với anh em TV không chạy Android thì Ngọc đề xuất mua thêm 1 con Google Chromecast with Google TV (700k – 1 triệu).

HỌ WINDOWS, MACOS

Trên Windows, ứng dụng Google Drive mặc định support anh em stream video, bấm là phát luôn không cần ngồi đợi tải. Nhưng thằng OneDrive thì không thế, anh em phải đợi nó tải.

Giải pháp ngon hơn là dùng RaiDrive (hoặc Mountain Duck), khi kết nối với OneDrive, bấm phát chạy luôn. RaiDrive thì miễn phí, anh em trả phí nếu muốn kết nối nhiều hơn 1 Drive cùng loại. Phí vào khoảng 2$/tháng, bản Edu thì miễn phí và thoải mái luôn.

Trên macOS, Google Drive lại không stream được, phải đợi tải. Ta cũng cần phần mềm bên thứ 3, Ngọc đang dùng Mountain Duck (hoặc CloudMounter – bạn này thì Ngọc chưa thử).

macOS thuộc họ Apple nên nếu chịu trả phí anh em dùng Infuse cho khỏe.

KẾT NỐI PLEX

Bạn không thích các cách trên, bạn thích Plex. Phim của bạn được sắp xếp với đầy đủ thông tin và nó hỗ trợ đa nền tảng:

  • TV: Ngọc mới kiểm tra trên Android TV và WebOS TV, chạy khá ổn
  • Điện thoại máy tính bảng: Sẽ mất thêm một khoản phí để mua app, tầm 100k dùng mãi mãi (có thuê bao Plex Pass thì được miễn phí app). Nếu không thích mất tiền thì anh em có thể dùng Emby để thay Plex. Hoặc tìm ứng dụng được mod sẵn về cài vào máy (chỉ với Android).
  • Trình duyệt web
  • Chia sẻ với bạn bè qua tài khoản Plex

Hạn chế:

  • Nếu phim không được cache sẵn thì bạn phải chờ 20-30s phim mới phát được.
  • Nếu để mặc định, phim sẽ được encode để phù hợp với đường truyền, có thể không phải chất lượng gốc.
  • Tốc độ phụ thuộc vào vị trí đặt server.
  • Anh em phải thiết lập nhiều hơn.

Hiện tại thì Ngọc không dùng giải pháp này vì nó không sướng bằng các cách trên.

Mô hình sẽ là Thiết bị người dùng <> Plex Server <> Drive. Ta quan tâm tới việc đặt Plex Server ở đâu và kết nối với Drive như thế nào?

Lựa chọn 1: Để Plex Server trên máy tính cá nhân chạy Windows

Máy tính phải ở trạng thái hoạt động, ta sẽ dùng RaiDrive để tạo một ổ đĩa ảo cho Google Drive, Plex sẽ lấy phim từ đó.

Sau khi cài đặt RaiDrive, anh em chọn Thêm để kết nối với Drive.

Tiếp theo cài đặt Plex Server, tải về tại đây và tiến hành cài đặt như một phần mềm thông thường. Sau khi cài đặt bạn sẽ thiết lập Thư viện cho Plex, mình tìm tới ổ đĩa ảo Drive vừa thiết lập ở trên.

Plex rất dễ sử dụng, có giao diện tiếng Việt, tuy nhiên ứng dụng này sẽ ngốn tài nguyên của máy tính cho việc encode phim, RaiDrive sẽ đọc ghi dữ liệu liên tục. Việc này có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ máy của anh em.

Lựa chọn 2: Chạy Plex Server trên VPS (tốn tiền thuê hàng tháng)

Mô hình Người dùng <> Plex Server trên VPS (ubuntu) <> Google Drive thông qua ổ đĩa ảo tạo bằng rclone

Anh em có thể lấy 300 USD từ Google Cloud để chạy VPS trong 3 tháng. VPS thuê càng đắt tiền thì chạy càng khỏe, phục vụ được nhiều nhu cầu stream cùng lúc. Bạn cần giải bài toán cân bằng tải nếu có nhiều người xem cùng lúc.

Tuy nhiên với nhu cầu cá nhân (khoảng 1-2 người xem), Ngọc chỉ muốn trả tầm 5 USD/1 tháng (CPU 1, RAM 1GB, ổ cứng 25GB) để phục vụ nhu cầu này, và mình chọn Vultr để thuê VPS.

Mình có hướng dẫn trong bài viết trước: Hướng dẫn cài một số ứng dụng trên VPS

Liên kết chia sẻ nhanh:
DMCA.com Protection Status
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận