Trang chủ Tốt hơn Năng suất Tại sao sự tự tin lại im lặng và sự bất an...

Tại sao sự tự tin lại im lặng và sự bất an thì ồn ào

285
0

Sự tự tin lại im lặng và sự bất an thì ồn ào (gốc tiếng Anh: “confidence is silent and insecurities are loud”). Đây là một câu trích dẫn bạn thường gặp lĩnh vực phát triển bản thân.

10 triệu tiền điện được giảm ngay 150K! Xin anh em 5 giây để Ngọc giới thiệu. Anh em được giảm 1.5% giá trị hóa đơn khi thanh toán tiền điện tại đây. Không giới hạn số tiền đâu nhé, 100 triệu vẫn được giảm 1.5tr.

Nếu bạn hiểu điều này, bạn sẽ tự tin hơn trong hành động và công việc của mình. Từ đó cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn và nhiều cơ hội mới mở ra. Hôm nay, trong chủ đề này, Ngọc muốn chia về cách tư duy để tạo ra một lối sống tự tin.

TỰ TIN LÀ GÌ?

Tự tin có nghĩa là tin tưởng vào khả năng của bạn!

Khi ai đó nói xấu về bạn, bạn có thể duy trì quan điểm tích cực về bản thân hay không? Khi bạn đang nắm bắt một cơ hội, bạn có thể đối mặt với nỗi sợ thất bại hay không?

Có nhiều cách để xác định sự tự tin, nhưng đây là cách Ngọc thích nhất:

Tự tin có nghĩa là bạn có thể bước vào một tình huống, biết rằng cuối cùng bạn sẽ ổn, bạn sẽ OK. Ngay cả khi kết quả là tiêu cực.

Bạn đang đọc bài viết trên lucngoc.com. Năm 2024, Ngọc sẽ đẩy mạnh nội dung trên kênh Youtube, anh em đăng ký kênh để cập nhật nội dung hay nhé!

Trái ngược với tự tin là cảm giác bất an, đó là cảm giác thiếu tự tin và không chắc chắn về khả năng của bản thân, lo lắng mọi người không thích việc bạn làm?

Tại sao sự tự tin lại im lặng và sự bất an thì ồn ào?

Để hiểu đầy đủ câu trích dẫn “sự tự tin lại im lặng và sự bất an thì ồn ào”, hãy cùng Ngọc xem xét ví dụ dưới đây:

Khi ai đó xúc phạm bạn, bạn có thể bình tĩnh và bỏ qua cho họ không? Nếu bạn có sự tự tin cốt lõi, bạn sẽ không bước vào “trò chơi” của họ. Đơn giản vì bạn không cần chứng tỏ bản thân làm gì. Bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua mà không mất thời gian cho chúng.

Những người thiếu sự tự tin sẽ bắt đầu cảm thấy tồi tệ về bản thân, họ bắt đầu tranh cãi. Từ đó, sự ồn ào xuất hiện.

Nếu bạn tự tin, bạn không cần phải chứng minh thế mạnh của mình. Nếu ai đó lớn tiếng khoe khoang về thành tích của họ, đó là sự kiêu ngạo. Thông thường, nó gây ra bởi sự bất an và thôi thúc chứng tỏ bản thân.

Sự bất an khiến chúng ta cảm thấy không an toàn và cần sự xác nhận từ bên ngoài để có thể cảm thấy hài lòng về bản thân. Những người lớn tiếng cố gắng thuyết phục hoặc thao túng bạn, họ có vẻ tự tin nhưng không phải vậy.

Những người tự tin không làm điều đó bởi vì họ không cần xác nhận bên ngoài. Họ an toàn với những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Đây là lý do tại sao sự tự tin lại im lặng và sự bất an thì ồn ào!

TẠI SAO BẠN NÊN BIẾT SỰ KHÁC BIỆT

Biết được sự khác biệt giữa sự tự tin và bất an là rất quan trọng. Thứ nhất, từ đó bạn có thể xây dựng sự tự tin của mình một cách đúng đắn. Khi bạn tập trung vào bản thân, sự tự tin của bạn đến từ bên trong. Nó nằm trong tầm kiểm soát của bạn và miễn nhiễm với các yếu tố bên ngoài.

Thứ hai, học cách phát hiện sự tự tin giả tạo sẽ giúp bạn dễ dàng đối phó với chúng hơn và tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Thử nghĩ xem, bạn có thể coi trọng một người kiêu ngạo khi bạn biết rằng họ chỉ cố tỏ ra cứng rắn? Bạn sẽ miễn nhiễm với họ khi họ cố gắng tranh luận. Đơn giản vì bạn không quan tâm họ nghĩ gì về bạn.

Điều này có một số lợi ích đối với sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn mà không cần tranh cãi với bất kỳ ai.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG SỰ TỰ TIN

Bạn phải học cách nhìn nhận bản thân một cách đúng đắn. Điều này có nghĩa là tạo ra một quan điểm tích cực về bạn. Một ý kiến mạnh mẽ đến nỗi không gì có thể lay chuyển được nó. Đó có thể là thất bại, sự xúc phạm hay những sai sót.

Tất cả chúng ta đều có những niềm tin khác nhau về bản thân. Niềm tin là một suy nghĩ hoặc một ý tưởng mà bạn rất chắc chắn về nó.

Danh sách những niềm tin tốt gây ra sự tự tin có thể như sau:
– Tôi đủ tốt.
– Tôi an toàn với những sai sót của mình và chúng không khiến tôi trở thành người xấu.
– Tôi không quan tâm người khác nghĩ gì về mình.
– Tôi không cần phải so sánh hay chứng tỏ bản thân với bất kỳ ai.

Mặt khác, một tập hợp các niềm tin xấu có thể giống như thế này:
– Tôi không đủ tốt.
– Tôi xấu hổ về những sai sót của mình. Họ sẽ hạ thấp giá trị của tôi.
– Tôi phải thuyết phục người khác thích tôi.
– Tôi cần phải giỏi một thứ gì đó hơn những người khác.

Trước tiên, hãy đưa ra bất kỳ niềm tin tiêu cực nào mà bạn có về bản thân. Viết ra giấy và tìm cách bẻ gãy chúng và thay vào đó bằng những suy nghĩ tích cực.

Ví dụ, nếu bạn vừa bị sa thải vì một sai lầm, bạn có thể có niềm tin như “Tôi thật ngu ngốc”. Để làm suy yếu niềm tin này, hãy đưa ra những niềm tin như “Thất bại cũng không sao, đó là điều tự nhiên, con người không ai hoàn hảo cả”.

ĐIỂM MẤU CHỐT

Tạo niềm tin mới bạn cần sự nỗ lực, và nó đáng giá. Mọi người nhìn bạn như thế nào không quan trọng bằng cách bạn nhìn nhận chính bản thân mình.

Khi bạn có một bộ niềm tin tốt, bạn sẽ toát ra tự tin một cách tự nhiên. Lời nói, hành vi và vẻ ngoài của bạn báo hiệu điều này, bạn sẽ không còn run rẩy khi đứng trước đám đông hay khi thể hiện quan điểm của mình về một vấn đề nào đó.

Khi bạn đọc tới đây, Ngọc xin chúc mừng bạn! Bạn đã thực hiện bước đầu tiên của mình để hướng tới một lối sống tốt hơn hơn. Chúng ta hoàn toàn xứng đáng có một cuộc sống tự tin và hạnh phúc!

Liên kết chia sẻ nhanh:
DMCA.com Protection Status
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận